Đăng ký bằng lái ô tô cùng những quy định thay đổi trong 2023.
Mẹo vặt ô tôThủ tục giấy tờTin tức

QUY TRÌNH, CÁCH THỨC VÀ BẢNG GIÁ THI CÁC LOẠI BẰNG LÁI XE OTO NÊN BIẾT

SonVietAuto xin chào anh chị. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp anh chị giải quyết những vấn đề về bằng lái xe

Việc đăng ký bằng lái xe ô tô tại Việt Nam là quy trình bắt buộc đối với những người muốn lái xe trên đường. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chỉ có những người đủ 18 tuổi trở lên mới được cấp giấy phép lái xe ô tô.

Đầu tiên, người đăng ký cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm: hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư và một số giấy tờ khác (tùy từng trường hợp). Sau đó, họ sẽ đăng ký tham gia khóa học lái xe ô tô tại các trường đào tạo lái xe được cấp phép.

HOTLINE TƯ VẤN

MR SƠN: 0911.55.44.55

MR VIỆT: 0923.466.939

thu mua tất cả các đời xe
thu mua tất cả các đời xe

BẰNG LÁI Ô TÔ LÀ LOẠI BẰNG GÌ? 

Để đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn không mong muốn khi di chuyển cũng như đáp ứng đầy đủ giấy tờ về mặt pháp lý khi lái xe thì bất kì loại xe nào cũng phải có bằng chứng nhận đạt chuẩn yêu cầu. Nhất là khi bạn sử dụng phương tiện đi lại là ô tô. Vậy bằng lái ô tô là gì?

Bằng lái ô tô được biết đến như một bằng chứng, chứng nhận cho bạn là bạn đã đủ yêu cầu để có thể di chuyển an toàn bằng phương tiện đó. Hiểu rõ được luật cũng như các quy tắc khi tham gia giao thông. Đây là một loại giấy tờ bắt buộc ở nhiều nước trên thế giới, bạn phải có nếu không muốn bị phạt khi lưu hành phương tiện.

CÁC LOẠI BẰNG LÁI XE ĐANG HIỆN HÀNH VÀ THỜI HẠN SỬ DỤNG 

Có rất nhiều các câu hỏi của học viên về ý nghĩa của các loại bằng xe. Những bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, D, E, F … là gì, được lái xe hạng gì, ý nghĩa, thời hạn của chúng ra sao.Các loại bằng lái xe đang được nằm trong luật giao thông đường gồm có bằng lái xe hạng B, hạng C, hạng D, hạng E,…….. Phần dưới đây sẽ đưa ra những ý cơ bản về các loại bằng lái xe ô tô hiện hành và ý nghĩa của chúng. Anh chị có thể quan sát bảng dưới đây để biết được rõ hơn:

CHỢ XE Ô TÔ 362 THỐNG NHẤT LỚN NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HIỆN NAY

Loại bằng xe  Ý nghĩa Thời hạn
Hạng B là loại bằng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, quy định quyền điều khiển, người có giấy phép lái xe hạng B được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo khoảng dưới 3500 kg.

Chia thành hai loại là B1 và B2, quyền điều khiển như nhau, chỉ là B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 là cho những người hành nghề lái xe

Thời hạn 10 năm kể từ sau từ ngày cấp.

Các học viên thường chọn học bằng B2 để học thay vì B1, bởi vì B2 có thời hạn sử dụng lâu hơn.

*chú ý: có rất ít cơ sở và trung tâm đào tạo bằng B1.

Hạng C Là loại bằng phổ biến sau B2, bằng lái xe hạng C quy định quyền điều khiển lái xe ở hạng B2, lái xe tải, đầu kéo lớn hơn khoảng 3500kg.

Quyền điều khiển bằng lái xe hạng C cao hơn, vì vậy yêu cầu của giấy phép lái xe hạng C cũng cao hơn so với bằng lái xe B2.

Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
Hạng D Điều khiển các loại xe quy định như hạng C, dành cho những loại phương tiện chở từ 10 – 30 chỗ ngồi. Thời hạn 3 năm sau kể từ ngày cấp.
Hạng E Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D,  dành cho phương tiện chở trên 30 chỗ ngồi. Thời gian 3 năm tính từ sau ngày cấp
Hạng F hạng FC cấp cho người lái xe đã và đang có giấy phép lái xe hạng C để có thể được phép lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo semi rơ moóc. Thời gian 3 năm tính từ sau ngày cấp

*Đối với các bằng A thì hạn sử dụng là không giới hạn, riêng bằng A4 thì có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp.

bằng lái ô tô
Trung tâm dạy bằng lái ô tô

HỌC BẰNG LÁI XE HẾT BAO NHIÊU THỜI GIAN?

Đây cũng là một câu hỏi được rất nhiều các học viên thắc mắc.

Những người đủ điều kiện dự thi thì cần phẩn có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi mà người ta đang bắt đầu có nhiều sự bận rộn trong cuộc sống. Vậy nên học bằng lái xe cần phải có kế hoạch cụ thể.

Trước khi học bằng lái thì hầu như học viên đều tìm  hiểu rõ thời gian học. Việc nắm bắt được điều này nhằm mục đích khiến người học có thể chủ động hơn. Họ có thể lên kế hoạch từ trước, sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc và học bằng lái.

Vậy học bằng lái thì mấy thời gian là bao nhiêu?

Theo bộ giao thông vận tải,người  học bằng sẽ mất trung bình tầm 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng này, học viên sẽ được học cái kĩ năng cũng quy luật khi lái ô tô. 

Không những thế kết thúc khoảng thời gian này thì anh chị sẽ phải trải qua một bài sát hạch theo quy định sau: 

*Còn nữa, thời gian học còn phụ thuộc vào bạn có thi qua hay không. 

HỌC BẰNG LÁI CÓ KHÓ KHÔNG?

Chính phủ mới ban hành những quy định bổ sung từ năm 2023 dẫn đến việc học, kiểm tra thi cử cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ được giám sát vô cùng chặt chẽ. 

4 thay đổi đáng kể mà bạn cần chú ý về học bằng lái xe 2023:

 • Sử dụng thiết bị giám sát học viên học lái xe: quy định này giúp quản lý chặt chẽ hơn về thời gian học và thực hành của học viên.
 • Học lái xe với cabin mô phỏng: theo thông tin mới nhất thì các cơ sở đào tạo bằng hiện nay bắt buộc phải lắp đặt đầy đủ hệ thống để học và thực hành. Thời lượng bắt buộc phải học và thực hành của mỗi học viên đối với nội dung này là 3 giờ khi học chương trình đào tạo lái xe hạng
 • Thêm nội dung thi bằng lái xe 
 • Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi bằng lái ôtô: người thi cần phải đảm bảo được những phần sau: lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng, thực hành lái trong hình và cuối cùng là thực hành lái xe trên đường.
bằng lái ô tô
trung tâm bằng lái ô tô

Để anh chị có thể giảm bớt căng thẳng khi học thì dưới đây là một vài tip:

 • Học lái xe càng sớm càng tốt
 • xem chất lượng xe tập
 • Nghiêm túc trong việc tham gia và tuân theo luật lệ giao thông
 • Giữa tâm lý thoải mái, bình tĩnh
 • Thực hành càng nhiều càng tốt

HỌC BẰNG LÁI Ô TÔ HẾT BAO NHIÊU?

Giá học bằng thì sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố và tùy thuộc vào loại hạng mà anh chị muốn học. Nhưng hầu như các trung tâm sẽ có mức học phí cơ bản là. Đối với bằng B2 từ 5.300.000 đồng đến 5.500.000 đồng, đối với bằng B1 từ 7.500.000 đồng đến 8.500.000 đồng. Giá học bằng lái xe ô tô hạng C là từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, chi phí thi sát hạch khoảng 585.000 đồng.

Lưu ý: giá học bằng lái xe ô tô của các trung tâm phụ thuộc vào nhiều điều, tùy vào điều kiện sân tập, điều kiện xe tập và các dịch vụ đi kèm. Các mức giá học lái xe ô tô của các trung tâm thường không chênh lệch nhiều so với học phí cơ bản. Tuy nhiên có những trung tâm đào tạo chặt chém quá đáng học phí lái xe của học viên. Nếu sau khóa học, bạn bỏ ra một số tiền nhiều triệu đồng cho một khóa học lái xe ô tô  thì chắc chắn, bạn đang tin tưởng 1 trung tâm không uy tín.

KHÔNG CÓ BẰNG LÁI THÌ BỊ PHÁT BAO NHIÊU TIỀN?

Căn cứ theo quy định giao thông và các khoản mục trong luật tham gia an toàn giao thông:

Xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật của tất cả các loại hình xe

 1. a) Không có Giấy phép lái xe hoặc  Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị sửa tẩy xóa.
 2. b) Đảm bảo giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp
 3. c) Lưu hành sử dụng giấy phép lái xe trái phép

TỔNG KẾT

Thông qua bài viết này chúng tôi đã cố gắng đưa ra những câu trả lời ngắn gọn, xúc tích nhất, nhằm mục đích  có thể giải đáp được hết các thắc mắc của các anh chị về những vấn đề đăng ký bằng lái ô tô.

Lời cuối cùng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả quý khách hàng đã đọc bài viết này.

MUAXEOTOCU.VN TỌA LẠC TẠI: 362 Thống Nhất Phường 13 Gò Vấp TP Hồ Chí Minh

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

  THẨM ĐỊNH GIÁ XE CŨ MIỄN PHÍ